So sánh sản phẩm

Cải thiện tốc độ ổ ssd bằng cách sắp xếp lại partition

Ngày đăng : 23:28:28 25-09-2017
Nếu bạn vừa nâng cấp từ ổ HDD lên ổ SSD , hãy thực hiện ngay việc sắp xếp lại phân vùng ổ nhằm nâng cao hiệu suất cho máy tính.

Với hầu hết người dùng ngày nay khi mua máy tính đều muốn trang bị ổ lưu trữ thể rắn SSD (solid-state drive) thay vì ổ cứng truyền thống HDD (hard-disk drive). Về cơ bản thì SSD cũng giống như HDD đều dùng để lưu trữ dữ liệu cho máy tính. Điểm khác biệt duy nhất ở đây là ổ SSD sử dụng bộ nhớ flash NAND để lưu trữ dữ liệu thay vì các phiến đĩa bằng kim loại quay bằng motor cơ học như trong ổ cứng truyền thống HDD.

Tuy vậy bộ nhớ dạng flash NAND cũng không có đường dẫn trực tiếp cho phép truy cập ngẫu nhiên, mà phải truy cập theo trang và xóa/ghi theo block (tương tự như sector của HDD). Về mặt kỹ thuật ổ cứng HDD thường bắt đầu phân vùng đầu tiên sau 63 khối rỗng, trong khi ổ SSD bắt đầu sau 64 khối trống rỗng.

Thông thường quá trình cài đặt mới Windows sẽ tự biết cách để xử lý những điều này và tự động làm tất cả mọi thứ. Vì vậy nếu bạn vừa nâng cấp máy tính lên ổ SSD và cài đặt mới Windows thì sẽ không có vấn đề gì. Nhưng nếu bạn di chuyển một bản cài đặt Windows hiện có từ ổ cứng HDD sang ổ SSD thì hệ thống có thể không xử lý được vấn đề về phân vùng như đã đề cập. Nếu các phân vùng không được đặt đúng vị trí của nó có nghĩa là chúng không được liên kết đúng cách và hệ thống có thể bị giảm hiệu suất đáng kể.

Cách để kiểm tra các phân vùng trong máy tính hiện được đặt đúng vị trí hay chưa, chúng ta có thể sử dụng công cụ System Information tích hợp sẵn trong hệ điều hành của Windows. Để mở nó hãy vào trình đơn Start Menu và gõ vào cụm từ “msinfo32” để tìm kiếm rồi chọn ứng dụng System Information ở đầu danh sách kết quả.
 
 thông tin hệ thống
 
Tiếp theo hãy chọn các mục tuần tự Components > Storage > Disks trong danh sách bên trái và tìm đến mục “Partitions Starting Offset” ở khung bên phải. Lấy giá trị hiện tại trong mục chia cho số 4.096 và xem kết quả có phải là số chẵn hay không. Nếu đúng thì phân vùng đầu tiên ổ SSD máy tính của bạn đã được đặt đúng vị trí, còn nếu không thì các phân vùng có thể đã bị định vị sai.

Vĩ dụ đối với ổ SSD Apacer AS710 trong thử nghiệm của Test Lab có thông số vị trí bắt đầu của phân vùng “Partitions Starting Offset” là 1.048.576 bytes, chia cho 4.096 được kết quả 256 là một con số chẵn. Điều đó cho thấy rằng các khối trong ổ SSD này đã được sắp xếp đúng vị trí.
 
 phần mềm quản lý phân vùng ổ cứng
 
Nếu bạn thấy kết quả trên không phải là số chẵn tức là các phân vùng đã bị đặt sai vị trí. Bạn hãy sử dụng các phần mềm quản lý phân vùng ổ để khắc phục vấn đề. Một trong những công cụ phổ biến là MiniTool Partition Wizard. Đây là một phần mềm miễn phí.

Sau khi tải và cài đặt bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào ổ SSD trong máy tính của mình rồi chọn “Align All Partitions” và công cụ này sẽ hoàn thành tất cả những việc còn lại. Khi quá trình sắp xếp được thực hiện xong, bạn sẽ thấy rằng tốc độ hệ thống được cải thiện đáng kể.
 
Trích nguồn: PCworld.com.vn
Tags:
Tin cùng danh mục

Chat Facebook